Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nghĩa Lộ: Mô hình khuyến học gắn với du lịch cộng đồng

19/06/2018 03:06:21 Xem cỡ chữ Google
Địa bàn thực hiện mô hình khuyến học gắn với du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa Lợi và xã Nghĩa An.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh làm việc với thị xã Nghĩa Lộ về triển khai mô hình khuyến học gắn với du lịch cộng đồng.

Với tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, nhất là bản sắc văn hóa dân tộc Thái, những năm qua, du lịch cộng đồng (DLCĐ) đã được người dân thị xã Nghĩa Lộ thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đó, địa bàn thực hiện mô hình khuyến học gắn với du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa Lợi và xã Nghĩa An. Mục tiêu đề ra là, 100% hộ gia đình làm du lịch cộng đồng (DLCĐ) được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện xây dựng các mô hình học tập, trong đó 95% trở lên hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình học tập"; các hộ xây dựng Quỹ khuyến học gia đình với hình thức "Lợn nhựa khuyến học", vận động khách du lịch ủng hộ quỹ khuyến học tại các gia đình; 100% hộ gia đình có tủ sách gia đình với 20 đầu sách, báo trở lên trong đó một số sách được dịch sang tiếng Anh, tiếng Thái và có sách giới thiệu về du lịch Nghĩa Lộ - Mường Lò. 

100% hộ gia đình làm DLCĐ có ít nhất 1 thành viên tham gia lớp bồi dưỡng tập huấn về kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử DLCĐ do thị xã, tỉnh tổ chức; mỗi hộ có ít nhất 1 thành viên tham gia lớp học ngoại ngữ, biết sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp với khách nước ngoài và có ít nhất 1 hội viên khuyến học làm hướng dẫn viên DLCĐ, biết cách chế biến các món ăn địa phương. 

Các đội văn nghệ phục vụ tại các gia đình làm DLCĐ được bồi dưỡng kiến thức về văn hóa, lịch sử của Nghĩa Lộ - Mường Lò - Yên Bái; hiểu được ý nghĩa các điệu xòe cổ, biết biểu diễn, giao tiếp với khách du lịch và biết khắp Thái.

Đặc biệt, tại 2 bản văn hóa Chao Hạ 1 và Sà Rèn của xã Nghĩa Lợi, các hộ gia đình có ý thức bảo tồn trang phục, nhà ở, tiếng nói và chữ viết của người Thái; giữ gìn các phong tục, tập quán, lễ hội, bảo đảm vệ sinh môi trường... Đối với cộng đồng tại địa phương, đội ngũ giáo viên, học sinh trong các nhà trường biết múa xòe Thái; tham gia các lớp đào tạo nghề phục vụ phát triển du lịch như nghề dệt, may truyền thống, đan lát, nấu ăn...

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã cho biết: "Để đạt được mục tiêu trên, thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, tuyên truyền tới các hộ gia đình về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc "học tập suốt đời" và xây dựng các mô hình học tập, tiêu chí đánh giá công nhận danh hiệu "Gia đình học tập" gắn với các hoạt động về DLCĐ của địa phương. Phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, ngành, trường học, UBND xã Nghĩa An, xã Nghĩa Lợi  thực hiện.

Theo đó, các hộ gia đình làm DLCĐ trên địa bàn sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để trẻ em trong độ tuổi đến trường và không bỏ học; kết quả học tập đạt từ trung bình trở lên hoặc đạt yêu cầu với học sinh tiểu học; hạnh kiểm đạt từ khá trở lên hoặc đạt yêu cầu với học sinh tiểu học.

 Đồng thời, đẩy mạnh sự tự học, học suốt đời của các thành viên trong gia đình, lựa chọn hình thức học phù hợp với từng cá nhân như: học ngoại ngữ, tin học, học nâng cao nghiệp vụ, nâng cao tay nghề sản xuất các sản phẩm truyền thống của địa phương, nâng cao chất lượng ẩm thực gắn tuyên truyền, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc.

Các địa phương tiếp tục tổ chức chương trình tọa đàm về "thói quen đọc sách" trong gia đình, nhà trường, xã hội; hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam" 21/4 hàng năm; tuyên truyền giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc, ẩm thực của địa phương nhân "Tháng 9 khuyến học" và "Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10", "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời".

Bên cạnh đó, phối hợp với ngành văn hóa và du lịch tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử, quảng bá về du lịch, xây dựng làng nghề gắn với khuyến học cho các hộ gia đình làm DLCĐ. Tiếp tục hỗ trợ học sinh tài năng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập, trao thưởng cho hội viên khuyến học có thành tích xuất sắc về du lịch thông qua hình thức nuôi "Lợn nhựa khuyến học" tại các hộ gia đình và sự ủng hộ của các nhà tài trợ, khách du lịch...

 Để mô hình thành công, thị xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; gắn kết hoạt động khuyến học với hoạt động phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và du lịch ở địa phương.

Khuyến học gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng là cách làm hay, mới, từ đó không chỉ phát triển kinh tế mà còn có tác dụng giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng Nghĩa Lộ thành trung tâm kinh tế - văn hóa ở phía Tây của tỉnh.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h