Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Đón Tết Độc lập trên quê hương Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang

04/09/2019 09:41:00 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Những ngày qua, không khí đón Tết Độc lập đã tràn ngập các bản làng, các tuyến đường, thị trấn của huyện Mù Cang Chải với cờ hoa rực rỡ. Đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải, nhất là đồng bào Mông từ các xã đều tập trung về trung tâm huyện để đón Tết Độc lập đầu tiên trên quê hương.

Các bạn nữ diện trang phục mới đi chơi Tết Độc lập

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời hơi mưa, nhưng không khí đón Tết Độc lập của đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải rất rộn ràng. Từ người già đến trẻ em, nam, nữ thanh niên đều xúng xính trong những bộ váy dân tộc Mông sặc sỡ sắc màu để tận hưởng niềm vui của Ngày Quốc khánh.

Đây là năm đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Tết Độc lập, nên bà con nhân dân rất phấn khởi, niềm vui hiện rõ trên từng ánh mắt, nụ cười của đồng bào nơi đây. Ông Giàng Tráng Già, bản Khao Mang, xã Khao Mang hôm nay đưa cả vợ con đi chơi Tết, nhà chỉ cách thị trấn hơn 14 cây số nhưng ông đi từ rất sớm bởi ông quá vui và hồi hộp vì chưa năm nào gia đình ông được đón Tết Độc lập ngay trên quê hương mình. Ông Giàng Tráng Già bộc bạch: "Mọi năm, vào dịp mùng 2/9, người dân cũng đi chơi Tết Độc lập, nhưng thường sang Than Uyên, Lai Châu để chơi Tết, nhưng năm nay huyện tổ chức như thế này vui lắm".

Đông đảo thanh niên từ các xã, thị trấn đi chơi Tết

Cùng với Tết cổ truyền của dân tộc, ngày Tết Độc lập 2/9 là ngày hội lớn có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung và Mù Cang Chải nói riêng. Là dịp để tỏ lòng biết ơn của đồng bào Mù Cang Chải đối với Đảng, với Bác Hồ, và cũng là dịp để bà con nhân dân được gặp gỡ, giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi phấn khởi, tạo tinh thần đoàn kết, gắn bó của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Đi chơi Tết, người dân được tham quan các gian hàng của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, mua sắm những sản vật, những bộ trang phục mà mình yêu thích, hay chỉ đơn giản là xuống phố, đi chơi để tận hưởng bầu không khí đông vui, náo nhiệt mà trước đây bà con chưa được cảm nhận. Chị Sàng Thị Xu, xã Mồ Dề phấn khởi cho biết: "Mình không mua gì cả, nhưng đi chơi vui lắm, được gặp gỡ bạn bè, nói chuyện và ngắm phố, được tham gia các trò chơi dân gian, xem thi bắn nỏ, đẩy gậy. Mình chưa bao giờ thấy đông và vui thế này đâu".

Và ngắm những trang phục truyền thống tại các gian hàng Chợ phiên

Trước đây, cuộc sống của đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải còn gặp nhiều khó khăn nhưng bây giờ đã thay đổi, cho nên dịp Quốc khánh 2/9 ai cũng đi chơi. Cùng với đó, cuộc sống bây giờ đã văn minh, người Mông, người Thái hay người Kinh đều đi chơi Tết Độc lập. Tết Độc lập chính là dịp để bà con diện áo mới, khoác lên mình những bộ trang phục thêu cầu kỳ, sặc sỡ, để được nghỉ ngơi, vui chơi sau những ngày làm việc vất vả. Tết Độc lập không chỉ mang ý nghĩa trong đời sống tinh thần đối với đồng bào Mù Cang Chải mà là một điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước trong dịp Quốc khánh.

Anh Jonh Powell, du khách đến từ Vương quốc Anh cho biết: "Lần đầu tiên tôi đến Mù Cang Chải, và thật may mắn đến đúng vào dịp Quốc khánh 2/9. Tôi thấy rất thú vị với bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số ở đây. Tôi sẽ tiếp tục khám phá và giới thiệu nơi này đến bạn bè và người thân của tôi".

Du khách cùng người dân thích thú tham gia trò trơi bịt mắt đánh trống

Còn đối với anh Trần Đăng Khoa, du khách đến từ Hà Nội, Mù Cang Chải đã trở thành điểm du lịch lý tưởng và thú vị đối với gia đình anh từ những năm trước. Thông qua báo chí và mạng xã hội, anh đã rất ấn tượng với cuộc sống bình dị cũng như bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhất là về phong tục tập quán của đồng bào Mông. Đây là lần thứ 2 anh đưa cả gia đình lên Mù Cang Chải, và năm nay, đón Tết Độc lập trên vùng cao là một trải nghiệm mới lạ đối với anh. "Khí hậu rất tuyệt vời. Người dân ở đây thân thiện, gần gũi, giàu bản sắc. Mù Cang Chải có những cái rất khác lạ so với vùng miền khác đó là còn giữ được những khung cảnh hoang sơ, những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông mà tôi muốn khám phá mãi. Giữa tháng 9, tôi sẽ cùng bạn bè lên đây để ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín, để xem nhảy dù và chọi dê". Anh Khoa cho biết.

Mù Cang Chải với 91% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, việc tổ chức ngày Tết độc lập chính là ngày hội lớn có ý nghĩa đối với đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải, góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, tạo không khí thi đua lao động sản xuất đồng thời quảng bá hình ảnh đất và con người Mù Cang Chải đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. 

Các em nhỏ được mẹ đưa đi chơi Tết Độc lập...

 

Và được mua quà

Đẩy gậy - môn thể thao truyền thống của đồng bào Mông

Trò chơi ném vòng cổ chai

Đi cà kheo

Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h