Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Chợ phiên: Sắc màu vùng cao Mù Cang Chải

04/09/2019 09:40:59 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đến Mù Cang Chải trong dịp Tết Độc lập, du khách đừng quên ghé qua Chợ phiên để khám phá cuộc sống bình dị thường ngày của người dân vùng cao, mua những sản vật đặc trưng của núi rừng và thưởng thức những món ăn dân dã của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh của huyện Mù Cang Chải.

Người dân phấn khởi đi Chợ phiên ngày Tết Độc lập

Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019 được tổ chức từ này 31/8 - 25/9/2019. Tham gia chợ phiên Mù Cang Chải 2019 có trên 30 gian hàng của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 3 gian hàng của các tỉnh bạn gồm: huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; huyện Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai.

Ngay từ sáng sớm, người dân Mù Cang Chải đã mang những sản vật tới chợ để bán

Các gian hàng quảng bá, trưng bày các hình ảnh, ấn phẩm, tờ rơi về huyện Mù Cang Chải, các tour du lịch, các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn… cho du khách; giới thiệu sản phẩm như: thổ cẩm; rèn đúc; táo Mèo; rượu thóc; mật ong; măng ớt. Ngoài ra còn có các gian hàng ẩm thực gồm: thắng cố; ẩm thực người Thái; ẩm thực người Mông như: Mèn mén, bánh dày, đậu phụ chế biến theo cách của dân tộc Mông, xôi hoa rừng, lợn quay, gà đen…; gian ẩm thực bình dân bày bán các loại sản phẩm nông, lâm sản, rau củ quả…

Người dân bày bán rau củ, quả 

Gian hàng bán sản vật và trưng bày, bán trang phục truyền thống của người Mông

Đông đảo người dân lựa chọn mua những trang phục yêu thích

Một gian hàng bán các sản phẩm đặc sản của xã Kim Nọi

Đến với chợ phiên năm nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã lựa chọn những sản phẩm đặc trưng nhất để bày bán tại gian hàng. Chợ phiên Mù Cang Chải là địa điểm giới thiệu, chào bán các sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của huyện, đồng thời là nơi tham quan cho du khách, tạo thu nhập cho nhân dân, góp phần thúc đẩy du lịch của huyện ngày càng phát triển.

Đông đảo du khách mua táo mèo - đặc sản của vùng cao Mù Cang Chải

Các gian ẩm thực thu hút du khách đến thưởng thức

Du khách thích thú tham gia quá trình xay bột làm bánh dày

Khèn Mông được bày bán tại phiên chợ

Đi Chợ phiên, người dân và du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian và thi đấu các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo và chơi trò ném vòng vào cổ chai, ném bóng, bịt mắt đánh trống... đem đến không khí vui tươi, phấn khởi và đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào các dân tộc Mù Cang Chải.

Du khách tham gia trò chơi bịt mắt đánh trống

Đây cũng là hình thức bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc hết sức sinh động và có sức lan tỏa, là không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông. Qua đó nhằm giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mù Cang Chải đến đông đảo du khách trên mọi miền đất nước và du khách quốc tế. Tạo không khí phấn khởi cho nhân dân trong ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h