Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019

04/09/2019 09:40:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tối 31/8, tại Trung tâm huyện, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019.

Một trong các tiết mục đặc sắc khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019

Tới dự có đồng chí Lê Văn Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Mù Cang Chải cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải phát động đợt thi đua đặc biệt với 5 nội dung. Với tinh thần “đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả, về đích sớm” các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành và hoàn thành vượt mức 19 chỉ tiêu chủ yếu và các nhóm giải pháp trọng tâm, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra...

Các Khối, Cụm thi đua huyện Mù Cang Chải ký giao ước thi đua

Phát biểu khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019, lãnh đạo huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh: Đây là năm đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019 cũng đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới chào mừng Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện lòng mong mỏi của nhân dân trong huyện nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, đời sống ấm no cho nhân dân, đồng thời tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, quảng bá hình ảnh đất và người Mù Cang Chải tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc hát về Đảng, Bác Hồ kính yêu

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019, người dân và du khách sẽ được tham gia các hoạt động sôi động, hấp dẫn; tham quan các gian hàng mang bản sắc văn hoá riêng của mỗi xã, thị trấn với các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thổ cẩm, trang sức truyền thống, hàng lưu niệm, các gian hàng ẩm thực dân tộc Thái, Mông… Cùng với đó là các cuộc thi: vẽ hoa văn bằng sáp ong, thi giã bánh dày, thi giã cốm, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao dân tộc, các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc cùng các hoạt động du lịch trải nghiệm dân tộc Thái, Mông.

Ông Lý Là Sử, 88 tuổi, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho biết: “Chưa bao giờ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện được đón Tết Độc lập đông và vui như năm nay. Chúng tôi vui lắm, phấn khởi lắm. Qua đó đã động viên tinh thần chúng tôi, vượt qua khó khăn, nghèo đói, đoàn kết lao động sản xuất, tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Với 91% là đồng bào dân tộc Mông, 74 năm qua, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đã phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo và có những cống hiến lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2000 huyện Mù Cang Chải đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”. Đặc biệt, năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Bộ văn hóa thể thao và Du lịch công nhận là Danh thắng cấp quốc gia, hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận là danh thắng cấp quốc gia đặc biệt.

Việc tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019 là ngày hội lớn có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần thúc đẩy lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và của tỉnh. Đây cũng là hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái diễn ra từ ngày 20 đến 25/9/2019.

Màn diễu diễn của đồng bào dân tộc Thái

Trước khi bắt đầu lễ khai mạc là màn diễu diễn đường phố lung linh sắc màu với sự tham gia của 360 người là đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Kinh trên địa bàn. Tham gia màn diễu diễn, các đội đã biểu diễn những động tác đặc trưng như: Múa khèn; múa then; múa hoa sen; múa ô; múa khăn piêu; múa gậy tiền; múa quả chuông và tính tẩu…Với sự dàn dựng công phu, luyện tập kỹ lưỡng, diễu diễn đường phố đã đem đến cho Ngày Tết Độc lập ở vùng cao Mù Cang Chải một không gian văn hóa đa sắc màu rất riêng và đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân, du khách.

 

 

 

Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h