Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm trực tuyến “Quế Văn Yên - Khát vọng vươn xa”

30/09/2019 10:14:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 25/9, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND huyện Văn Yên tổ chức tọa đàm trực tuyến về chủ đề “Quế Văn Yên - Khát vọng vươn xa” nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm quế; tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi; thu hút các nhà đầu tư; tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao vùng quế.
Trình duyệt không hỗ trợ xem trực tuyến

Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ 3 năm 2019, sẽ được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 11 đến ngày 12/10/2019, tại sân vận động trung tâm huyện. Chương trình khai mạc sẽ bắt đầu từ 20h00’ ngày 11/10/2019 và được truyền hình trực tiếp trên sóng YTV của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Trong 2 ngày, Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như: Chợ quê; triển lãm các sản phẩm quế và hội chợ thương mại; hội thi “Duyên dáng thiếu nữ vùng Quế”; triển lãm ảnh và hội thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất và người Văn Yên” và các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống tại Lễ hội.

Xác định cây quế là cây kinh tế mũi nhọn, huyện đã chỉ đạo xây dựng công tác “Xác lập quyền đối với Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” và đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam; đặc biệt năm 2018, Cục sở hữa trí tuệ Thái Lan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Văn Yên, sản phầm Quế vỏ.

Đến nay, tổng sản lượng các mặt hàng từ Quế so với năm 2016 ước đều tăng như: Quế vỏ các loại tăng từ 8.500 tấn/năm lên 9.500 tấn/năm; sản lượng tinh dầu Quế tăng từ 290 tấn/năm lên 310 tấn/năm... Diện tích Quế trên địa bàn huyện tăng nhanh, đến nay đã có trên 40.000 ha phát triển ở 27 xã, thị trấn. Dự ước năm 2019, Quế Văn Yên sẽ đóng góp vào tổng giá trị thu nhập trong nhân dân đạt trên 780 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, tại huyện Văn Yên đã có 02 doanh nghiệp đó là Chi nhánh công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà, Công ty cổ phần chế biến Lâm - Nông sản Yên Bái đang đầu tư liên kết với các hộ dân trồng Quế tại các xã đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Để cây quế có sức cạnh tranh trên thị trường, trước mắt huyện Văn Yên đang tập trung chỉ đạo duy trì diện tích trồng quế; ưu tiên quy hoạch phát triển vùng trồng Quế sạch, Quế hữu cơ, tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chế biến Quế, đầu tư hỗ trợ kinh phí để các hộ bảo vệ nguồn giống gen Quế.

Huyện đã thành lập hội sản xuất, kinh doanh, chế biến tinh dầu Quế, với tính chất hoạt động của Hội là tự nguyện, sẵn sàng là đối tác cùng tất cả các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thiện chí đầu tư kinh doanh và bảo vệ thương hiệu Quế Văn Yên.

Ngoài các dự án về Quế đang triển khai thực hiện cho các sản phẩm Quế Văn Yên, huyện Văn Yên cũng đã xây dựng hệ thống cơ sở pháp lý thông thoáng để có cơ chế chính sách hợp lý thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm quế của huyện.

Ban biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h