Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái phát động hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ ” năm 2020

03/06/2020 04:07:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng ngày 30/5/2020, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020 tại bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải. Dự buổi lễ khai mạc về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Dương Văn Tiến - ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Vũ Đình Lợi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Giàng A Vừ - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch HĐND huyện. Về dự buổi lễ phát động còn có lãnh đạo Hiệp hội du lịch Yên Bái; câu lạc bộ Dù lượn Vietwing; Công ty cổ phần phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt…lãnh đạo các huyện, thị, thành phố và trên 100 phi công đến từ các cậu lạc bộ dù lượn.

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Tại buổi lễ phát động đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, trưởng ban tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh đã phát biểu khai mạc hưởng ứng “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020. Đồng chí nhấn mạnh ngay sau lễ phát động các ngành các cấp thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động và người lao động và cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng do covid-19, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch Yên Bái đảm bảo an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với khách du lịch trên các phương tiên thông tin đại chúng, các ấn phẩm quảng bá ứng dụng mạng xã, các cơ sở du lịch; tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, để khám phá vẻ đẹp nguyên sơ, đa sắc mầu của Yên Bái; tổ chức các tuor tham quan du lịch nội tỉnh, tuyên truyền vận động các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ, triển khai các gói kích cầu du lịch với giá cả hợp lý ưu đãi kèm theo chương trình du lịch chọn gói hoặc từng phần dịch vụ, có chính sách giảm giá dịch vụ, các ngày nghỉ, ngày thường; đặc biệt triển khai gói sản phẩm ưu đãi tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, Leecham Tú Lệ, không gian văn hóa trà Suối Giàng, khu nghỉ dưỡng ecoloog Mù Cang Chải, khu du lịch Hồ nước vàng Văn Yên và suối khoáng nóng Trạm Tấu… các địa phương trong tỉnh xây dựng các chương trình tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, nhằm thu hút khách du lịch đến với Yên Bái.

 

Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Điểm bay festival dù lượn bay trên mùa nước đổ tại đèo Cao Phạ nằm ở độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển và là một trong những điểm bay được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới. Festival dù lượn được huyện Mù Cang Chải tổ chức 2 lần trong năm, đó là tháng 5 khi ruộng bậc thang bắt đầu bước vào mùa nước đổ và tháng 9 khi ruộng thang vào mùa lúa chín. Đây là thời điểm đẹp nhất với phong cảnh quyến rũ, nhìn từ trên cao xuống cánh đồng ruộng bậc thang lấp lánh như những ánh bạc…Các phi công có thể được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang ở mọi góc nhìn và cảm nhận được vẻ đẹp riêng của mỗi mùa.

 

Đông đảo du khách và người dân tham gia lễ phát động.

 Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020 có 2 nội dung là: Trình diễn dù lượn và tổ chức bay đôi giữa các phi công và du khách. Sự kiện thu hút hàng trăm phi công trong và ngoài nước đến từ các câu lạc bộ Dù lượn VietWings Yên Bái phối hợp với các câu lạc bộ dù lượn trong nước và quốc tế thực hiện nhằm tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm, khám phá, thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Lìm Mông dưới chân đèo Khau Phạ với những thửa ruộng bậc thang lóng lánh, mênh mang mùa nước đổ. Tháng 5 là thời điểm mà những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải loáng nước, uốn mình trong màu nâu của đất hòa với xanh trắng bồng bềnh của mây trời, phản chiếu nghìn tia nắng lấp lánh, quyến rũ, gọi mời du khách gần xa. Đây cũng là một trong hai thời điểm đẹp nhất trong năm để ngắm trọn bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, độc đáo của Mù Cang Chải cùng với mùa lúa chín vào tháng 9.

 

Các phi công trình diễn dù lượn trong lễ khai mạc.

Để sự kiện  festival dù lượn bay trên mùa nước đổ được tổ chức thành công và tạo ấn tượng tốt cho du khách khi đến với Mù Cang Chải. Huyện Mù Cang Chải đã làm tốt công tác chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chỗ ăn, ngủ nghỉ cho du khách. Đồng thời tại điểm bay đã được huyện đầu tư quy mô lớn với nhiều hạng mục công trình như: Điểm cất cánh và hạ cánh, khu vực đỗ xe, khu vực ngắm cảnh đều được chuẩn bị chu đáo. Các phi công bay có thể vừa tận hưởng vẻ đẹp bất tận của núi rừng đại ngàn nơi vùng cao với những tình cảm thân thiết mến khách của đồng bào các dân tộc Thái và Mông nơi đây. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho festival dù lượn, Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác tổ chức, bố trí xe cứu thương và tổ y tế thường trực cấp cứu tại đèo; cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng nếu xảy ra sự cố, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh…để người dân và du khách thưởng thức, trải nghiệm yên tâm tuyệt đối về sự chu đáo, quan tâm của địa phương tổ chức.

Cùng với các hoạt động dù lượn bay trên mùa nước đổ Mù Cang Chải cũng tổ chức trưng bày bán các sản phẩm của địa phương như: Khèn Mông, mật ong, rượu thóc La Pán Tẩn, chè Púng Luông, trưng bày giới thiệu sách, các ấn phẩm du lịch cộng đồng, biểu diễn khèn Mông, trưng bày, giới thiệu sản phẩm khèn, tổ chức các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc và  tìm hiểu, khám phá thêm về văn hóa dân tộc ở vùng cao Mù Cang Chải.

 

Hồng Mỷ - A Lù

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h