Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Người dân Nghĩa Lộ tích cực luyện tập chờ ngày hội lớn

15/09/2022 08:09:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chỉ chục ngày nữa, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thị xã Nghĩa Lộ. Những ngày này, cả thị xã Nghĩa Lộ rộn rã trong tiếng nhạc xòe, tiếng thanh la, chiêng trống theo bước chân của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đang tập trung tái hiện các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái Tây Bắc.

Người dân Nghĩa Lộ tích cực luyện tập các điệu xòe

Đồng chí Lương Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Nghĩa Lộ vui mừng chia sẻ: “Tự hào - đó là cảm xúc đầu tiên và cũng là cảm xúc bao trùm đối với tất cả người dân Nghĩa Lộ nói chung và với bản thân tôi nói riêng khi Nghệ thuật Xòe Thái được ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Người dân Mường Lò - Nghĩa Lộ luôn tự hào rằng nơi đây không ai không biết xòe, những điệu xòe được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không kể già, trẻ, gái, trai. Bạn có thể thấy điệu Xòe xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất Nghĩa Lộ. Xòe mang con người đến gần nhau hơn, đồng thời bồi đắp thêm tình yêu đối với mảnh đất này”.

Để chuẩn bị cho Lễ đón nhận và khai mạc lễ hội, từ mấy tuần nay, chưa đến 7h tối nhưng đông đảo các bà, các chị đã được lựa chọn ở tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có mặt đông đủ tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ để tham gia tập luyện phục vụ cho màn đại xoè.

Chị Hà Thị Đoàn - Xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ phấn khởi cho biết: Người dân Nghĩa Lộ chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi được cùng nhau nắm tay trong điệu xòe mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình. Ngày nào làm việc xong ở nhà là chúng tôi cũng chờ nhau đi để luyện tập mong chờ ngày hội lớn diễn ra.

Trong vòng gần 1 tháng qua, công tác chuẩn bị lựa chọn đội ngũ và tập luyện luôn được thị xã Nghĩa Lộ quan tâm đặc biệt. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của mỗi người dân nhất là đối với những người trực tiếp tham gia biểu diễn đã được nâng cao. Không chỉ tự hào góp phần để bảo tồn và phát huy nghệ thuật xoè Thái, người dân Nghĩa Lộ còn thấy đây là trách nhiệm lớn lao đối với quê hương đất nước. Ai cũng háo hức sắp xếp công việc hợp lý để đến tham gia luyện tập đầy đủ:

Màn đại xòe được thiết kế ý tưởng dựa trên địa thế và nền văn hóa giàu bản sắc của đồng bào Thái Mường Lò, theo 5 đội hình chính, mỗi đội hình sẽ trình diễn 1 đến 2 điệu xòe cổ, tạo điểm nhấn ấn tượng cho đêm hội.  Để phục vụ cho màn đại xoè thị xã Nghĩa Lộ đã huy động 2022 người tham gia, mặc trang phục dân tộc Thái, mang theo khăn xòe, thiết kế thêm hoa cài trên áo cỏm. Để màn đại xoè diễn ra thành công Ban tổ chức đã cho tập luyện từ ngày 28/8/2022, lãnh đạo UBND thị xã liên tục có mặt tại địa điểm tập luyện kịp thời động viên có chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những vấn đề còn chưa thống nhất.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo và tinh thần, thái độ tập luyện nghiêm túc của diễn viên các địa phương, chắc chắn rằng màn đại xoè năm nay được diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ trong Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp, góp phần quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế về tiềm năng du lịch của đất và người Yên Bái. 

Lan Hương

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h