Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

KPF - Khau Phạ Friends đồng hành cùng Cao Phạ phát triển du lịch

26/07/2023 09:13:13 Xem cỡ chữ Google
Từ năm 2018, 4 homestay mang tên Quân Pỏm, Kiên Pành, Quyết Đoản, Khau Phạ House của các gia đình người Thái bản địa tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải đã được Tổ chức KPF - Khau Phạ Friends hướng dẫn xây dựng và cung cấp các dịch vụ du lịch một cách lịch sự, chỉn chu, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững trên địa bàn.

Người dân xã Cao Phạ hướng dẫn các trại viên tham gia Trại hè nhuộm vải chàm

Họ được hỗ trợ tài chính bằng cách cho vay không lãi để tu sửa nhà, cải tạo môi trường sống. 

Nhiều kiến trúc sư đã tới đây để hỗ trợ thiết kế và xây dựng lại ngôi nhà sàn theo hướng thân thiện với tự nhiên, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống, biến những ngôi nhà ban đầu còn đơn sơ thành các cơ sở lưu trú homestay xinh đẹp với các tiện nghi hòa hợp với thiên nhiên dành cho khách du lịch. Tiếp đó, chủ nhà cũng được hướng dẫn và hỗ trợ các kỹ năng nấu nướng, giao tiếp, đón khách để mang lại cho khách du lịch những trải nghiệm tốt nhất. 

Anh Lù Văn Quyết - chủ homestay Quyết Đoản cho biết: "Hơn 3 năm làm du lịch, cuộc sống của gia đình mình đã ổn định, phát triển hơn rất nhiều so với trồng lúa, trồng ngô hay làm thuê. Riêng mùa du lịch lúa chín năm ngoái, gia đình mình đã đón khoảng 300 du khách, trung bình, chi phí của một vị khách tới homestay là 150.000 đồng/người/đêm”. 

KPF còn hướng dẫn trẻ em, gia đình vận hành homestay và người dân bản địa thực hành tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu giao tiếp cơ bản với khách du lịch nước ngoài; đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên bản địa các kỹ năng sẵn sàng đồng hành cùng khách du lịch; xây dựng sản phẩm và dịch vụ mang đậm bản sắc văn hóa địa phương: trekking, tham gia làm nông nghiệp truyền thống, nhuộm vải chàm và đan tre với người Thái hay vẽ tranh bằng sáp ong với người Mông… KPF còn tổ chức trại hè với nhiều trải nghiệm cuộc sống để mời gọi, thu hút khách đến Cao Phạ ngoài mùa du lịch, tạo thu nhập cho người dân. 

Bên cạnh đó, mới đây, KPF còn ra mắt điểm cắm trại KongHill tại bản Tà Dông với 13 điểm cắm trại và công trình phụ trợ. Đồng bào Mông nơi đây cũng đã được hướng dẫn, đào tạo để vận hành điểm cắm trại này. 

Với giá thuê điểm là 200.000 đồng/ngày, thuê cả lều trại là 300.000 đồng/ngày, toàn bộ doanh thu được chia 50% cho chính những bà con vận hành điểm này, tạo thu nhập cho người dân. 

Ngoài ra, KPF còn hỗ trợ người dân Cao Phạ kinh doanh và bao tiêu nông sản bản địa; bảo tồn, khôi phục và phát triển nghề nhuộm chàm: bán khăn, vải nhuộm chàm; tổ chức các ngày hội môi trường, trồng cây, xử lý rác thải, xây dựng thư viện cộng đồng…, tạo nên một diện mạo chỉnh chu phục vụ du lịch.

Đến nay, mỗi dịp Lễ hội Dù lượn diễn ra tại Khau Phạ, những tài xế xe ôm người Mông, Thái tại xã Cao Phạ lại tất bật đưa đón phi công, du khách từ bãi đáp trở lại đỉnh đèo Khau Phạ; các homestay luôn kín khách; hướng dẫn viên bản địa thì bận rộn đưa đón các đoàn tham gia trải nghiệm các sản phẩm du lịch… Du lịch ở Cao Phạ đã và đang phát triển một cách chỉnh chu, vừa làm du lịch vừa bảo vệ cảnh quan, môi trường và bản sắc.

** Tiền thân là một nhóm hoạt động vì xã hội được viết tắt bởi cụm từ "Khau Phạ Friends” – "Những người bạn Khau Phạ” được thành lập vào ngày 20/01/2018, sau hơn ba năm hoạt động, KPF đã thành lập doanh nghiệp xã hội với tư cách pháp nhân là Công ty cổ phần Những Người Bạn Khau Phạ – KPF JSC.

Đến nay, KPF vẫn đang đi trên hành trình hỗ trợ và lan tỏa sự phát triển bền vững của các cộng đồng dân tộc thiểu số trên khắp vùng Tây Bắc Việt Nam thông qua các hoạt động du lịch bền vững.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h