Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Các hoạt động du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ Suối Giàng

25/09/2023 10:55:13 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tiếp tục chuỗi hoạt động trong Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất, năm 2023, ngày 23/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè tổ. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm theo nghi thức của người Mông Suối Giàng nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết.

Lễ cúng cây chè tổ Suối Giàng

Tại Lễ hội, du khách thập phương được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Mông Suối Giàng như: lễ cúng tôn vinh cây chè Tổ, quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc khác, giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ và phát triển giống chè quý Suối Giàng.

Phần lễ gồm có những nghi thức truyền thống trang trọng. Mở đầu là phần rước lễ. Các lễ vật là những sản phẩm nông nghiệp tươi ngon nhất của địa phương do chính bà con nhân dân nuôi, trồng như: cơm nếp, rượu, gà, bánh dầy, hoa, trái cây, chè, giấy vàng, giấy đỏ, hương... Lễ cúng được thực hiện bên gốc cây chè Tổ ở thôn Pang Cáng. Chủ lễ là già làng cao niên, đức độ, có uy tín thông hiểu phong tục tập quán của người Mông thay mặt bà con dâng lễ cúng cây chè Tổ, gửi gắm ước mơ, cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản.

Ngay sau phần lễ là phần hội với những hoạt động vô cùng sôi nổi và vui nhộn cùng sự tham gia của người dân trong xã và du khách thập phương với phần trình diễn quy trình hái chè, chế biến chè Shan tuyết của các chàng trai, cô gái người Mông, các trò chơi dân gian… Cùng với đó, người dân và du khách còn có thể ghé các tiệm trà Suối Giàng ở thôn Pang Cáng để được hòa mình vào không gian văn hóa trà Suối Giàng để cảm nhận được sự tinh tế, khác biệt của chè trên đỉnh núi mờ sương

Hiện cả xã Suối Giàng có trên 500 ha chè Shan trong đó có quần thể 400 cây chè Shan trên 100 năm tuổi đã được công nhận là cây di sản Việt Nam. Sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt 600 tấn. Chè không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn thu nhập chính của những người dân nơi đây. Lễ hội tôn vinh Cây chè tổ của người dân xã Suối Giàng được tổ chức hàng năm để tỏ lòng thành kính, biết ơn trời đất, các thần linh đã phù hộ cho người dân một năm mưa thuận gió hòa, có những nương chè bội thu. Đồng thời, giới thiệu, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu nét đẹp văn hoá đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của địa phương.

Với những nét độc đáo, riêng có của mình, Lễ hội và vùng chè Shan tuyết Suối Giàng đã và đang thu hút du khách đến tìm hiểu, khám phá và thưởng trà.

Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h