Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Yên Bái - Điểm đến du khách >> Văn hóa - Xã hội

Trạm Tấu sẵn sàng đón khách

19/09/2017 03:41:56 Xem cỡ chữ Google
Trong không khí dịu mát của tiết trời mùa thu, đất và người Trạm Tấu rộn ràng chuẩn bị tổ chức các hoạt động du lịch trong Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2017. Đây là sự kiện lớn, lần đầu tiên địa phương tổ chức một chuỗi các hoạt động quy mô nhằm quảng bá du lịch cộng đồng và giới thiệu các địa điểm du lịch mạo hiểm, khám phá trên địa bàn.

Thác Háng Tề Chơ hùng vỹ tại xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu.

Tại xã Xà Hồ nơi có điểm du lịch mạo hiểm Tà Chì Nhù, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã sớm có các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập các tổ, đội tham gia hoạt động du lịch như vận chuyển, hướng dẫn các đoàn khách khi có nhu cầu.

Ông Mùa A Đế - Chủ tịch UBND xã Xà Hồ cho biết: "Đỉnh núi Tà Chì Nhù nằm trên địa bàn xã chúng tôi đã được du khách biết đến từ lâu. Trước kia, vẫn có các gia đình tự phát làm các dịch vụ khuân vác hay dẫn đường cho khách du lịch. Tuy nhiên, khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, để tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong dịp này được bài bản, xã đã thành lập các tổ, đội được gọi là "người vận chuyển", "người dẫn đường", luôn sẵn sàng khi khách du lịch có nhu cầu".

Là một trong những thành viên trong tổ "người dẫn đường", có kinh nghiệm nhiều lần hướng dẫn các đoàn khách tham gia chinh phục tuyến du lịch mạo hiểm Tà Chì Nhù, ông Thào A Tủa chia sẻ: "Gia đình mình có lán chăn dê trên đỉnh Tà Chì Nhù. Ngày trước, mình vẫn thường cùng một số gia đình khác trong xã dẫn các đoàn. Lần này, được tập hợp lại, khi có các đoàn khách thì thay nhau dẫn đường, mình thấy mong chờ lắm".

Không chỉ có Xà Hồ, 2 xã khác trên địa bàn huyện là Bản Công (có điểm du lịch leo núi Tà Xùa) và Làng Nhì (có điểm du lịch thác Háng Tề Chơ) cũng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị, đặc biệt trong việc tuyên truyền tới nhân dân về nhiệm vụ phát triển du lịch, giữ gìn cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, tích cực hưởng ứng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Ngoài các điểm du lịch mạo hiểm, trên địa bàn huyện Trạm Tấu hiện còn có hình thức du lịch cộng đồng tại xã Hát Lừu. Với thị xã Nghĩa Lộ hay huyện Mù Cang Chải, loại hình này đã phát triển, đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, tại Trạm Tấu, đây vẫn còn là loại hình khá mới mẻ, lần đầu tiên được khai thác, quảng bá trong quy mô lớn.

 Ông Lò Văn Lăm - một trong những hộ tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng tại xã Hát Lừu chia sẻ: "Tôi cũng đi tham quan, học hỏi nhiều nơi về làm tại nhà được một thời gian rồi. Hiện nay, gia đình tôi đã có thể phục vụ đầy đủ chỗ ngủ cho trên 20 người và các món ăn truyền thống của dân tộc Thái".

Xác định đây là dịp để tăng cường xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch, huyện đã có các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền về các thắng cảnh, di tích lịch sử Kế Khấu Ly và các tiềm năng, sản phẩm hiện có của địa phương trên các phương tiện truyền thông. Trên trục đường chính tại thị trấn Trạm Tấu và trục đường dẫn vào trung tâm các xã được treo băng rôn, khẩu hiệu quảng bá các hình ảnh văn hóa du lịch đặc sắc.

 Bà Dương Phương Thảo – Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Trạm Tấu cho biết: "Được sự chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi đã phối hợp với các ngành chuyên môn kết nối, tổ chức các tour du lịch. Song song với đó là các hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn hướng dẫn người dân khai thác, phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương phục vụ khách tham quan, du lịch. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ bảo đảm an toàn, đúng giá niêm yết tại các điểm dịch vụ".

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, hy vọng các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Trạm Tấu diễn ra thành công tốt đẹp, những hình ảnh đẹp về đất và người nơi đây sẽ được truyền tải tới đông đảo du khách.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h