Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Các hoạt động du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Dày của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái”

18/04/2022 08:21:39 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 14/4/2022, tại Bảo tàng Yên Bái khai mạc Trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Dày của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái”.

Bánh Dày (Pá Phủa) là một trong món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, phong tục giã bánh Dày không thể thiếu trong các lễ hội hay dịp Tết đến, Xuân về. Với người Mông, bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài. Đồng bào Mông quan niệm: Bánh dày tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm của cuộc sống với mùa màng bội thu.

Hoạt động trưng bày trải nghiệm “Phong tục giã bánh Dày của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” góp phần ngày một phát huy giá trị của di sản văn hóa. Đồng thời, cũng là hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn, qua đó khơi dậy ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện, gìn giữ, bảo tồn, các loại hình di sản văn hóa, văn hóa phi vật thể tại địa phương. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Hoạt động trưng bày mở cửa trong 02 ngày, từ ngày 14-15/4 (thứ 5,6) tại Bảo tàng Yên Bái.

Theo Bảo tàng Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h