Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Các hoạt động du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Nghĩa Lộ: Hợp luyện diễu diễn đường phố và màn đại xòe

15/09/2022 02:58:46 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để chuẩn bị tốt cho Lễ khai mạc Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, vừa qua, Thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức hợp luyện màn diễu diễn đường phố và màn đại xòe.

Khối trình diễn văn hóa dân tộc Thái của thị xã Nghĩa Lộ

Buổi hợp luyện màn diễu diễn có sự tham gia của 4 khối của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Trong đó thị xã Nghĩa Lộ có 3 khối, trình diễn 3 giá trị văn hóa của dân tộc Thái, Mường, Kinh. Huyện Văn Chấn có 1 khối trình diễn các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Khơ mú, Dao, Tày. Các khối diễu diễn xuất phát, trình diễn từ Trung tâm Văn hóa, Thể thao thị xã, theo hướng đường Điện Biên đến sân vận động cũ. Với sự chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ và trình diễn tốt nhất, các đoàn đã đưa màn hợp luyện diễu diễn đường phố diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo về số lượng người cũng như đạt yêu cầu, chất lượng nghệ thuật đề ra.

Tiếp đó là hợp luyện màn đại xòe với sự tham gia của 2022 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân thị xã Nghĩa Lộ tại sân vận động. Màn đại xòe diễn ra trong vòng 15 phút. Mở đầu là di chuyển đội hình xòe cộng đồng với 5 hình tròn lớn. Tiếp đó là đội hình xòe mang biểu tượng vòng xoáy thời gian; Sau đó là xếp hình hoa văn thổ cẩm; xếp hình biểu tượng Khau Cút. Kết thúc màn đại xòe là biểu tượng hình hoa ban nở. Khác với buổi tập luyện thông thường, trong buổi hợp luyện, các diễn viên, nghệ nhân, nhân dân chuẩn bị chu đáo hơn về trang phục, khăn xòe và biểu diễn tập trung hơn để tổ đạo diễn và trợ lý tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với kịch bản. 

Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò đang đến gần, không khí rộn ràng, phấn khởi của các đoàn tham gia trình diễn hoạt động diễu diễn cũng như tinh thần tham gia màn đại xòe của nhân dân trong khu vực phía Tây như một lời mời hấp dẫn và hứa hẹn một mùa lễ hội nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

CTV: Thu Hằng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h