Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Các hoạt động du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên) sẽ tổ chức Lễ hội truyền thống “Sắc màu văn hoá” các dân tộc lần thứ nhất vào ngày 1 và 2/9

22/08/2023 08:42:46 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong 2 ngày 1 và 2/9, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội truyền thống “Sắc màu văn hoá” các dân tộc lần thứ nhất năm 2023.

Trang phục truyền thống trong lễ hội của người Dao đỏ huyện Văn Yên

Tại Lễ hội sẽ diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; tình yêu đất nước, quê hương đang trong quá trình phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”; xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, con người Văn Yên "Nghĩa tình, thân thiện, đoàn kết, khát vọng, sáng tạo, hội nhập”. 

Cùng với đó là cuộc thi trình diễn trang phục các dân tộc của các thiếu nữ đến từ 8 thôn trong xã; Các trò chơi dân gian như: bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, đi cà kheo… nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. 

Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ diễn ra Hội thi ẩm thực. 8 thôn tham dự Hội thi sẽ tự chế biến một mâm cỗ từ 6 – 8 món ăn mang đặc trưng riêng về văn hoá và con người của địa phương được trưng bày bắt mắt, sáng tạo để Ban tổ chức chấm điểm và trao giải.

Lễ hội cũng sẽ có các gian trưng bày các sản vật nổi tiếng, đặc trưng của địa phương như: lợn,  gà, vịt, cá, khoai, măng khô, dao… và quần áo, đồ thủ công mỹ nghệ…

Điều đặc biệt là ngoài tham gia trải nghiệm tại Ngày hội, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp "kỳ quan" quần thể ruộng bậc thang thôn Khe Táu, khu vực suối nước nóng thuộc thôn Cao Sơn, thác nước Khe Ban, thác nước Khe Mạng...

Lễ hội “Sắc mầu văn hóa” các dân tộc xã Phong Dụ Thượng là đợt phát động phong trào văn nghệ quần chúng sâu rộng ở cơ sở, nhằm khơi dậy, duy trì bảo tồn và phát huy giá trị vốn văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống, quảng bá ẩm thực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, tạo khí thế thi đua sôi nổi và nền tảng tinh thần vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội củng cố quốc phòng an ninh.

Lễ hội cũng là dịp gặp gỡ, hội tụ các nghệ nhân, diễn viên tiêu biểu của phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về vốn văn hoá nghệ thuật truyền thống của các thế hệ nghệ nhân, diễn viên NTQC các dân tộc trên địa bàn xã, khẳng định vai trò của văn nghệ quần chúng đối với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp quảng bá những hình ảnh về nét văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc trên địa bàn xã Phong Dụ Thượng tới du khách thập phương.

Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h