Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động

Đắm say xòe Thái

18/08/2022

Múa xòe là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Thái Tây Bắc nói chung, người Thái Mường Lò nói riêng. Qua bao năm tháng, người Thái Mường Lò vẫn gìn giữ văn hóa truyền thống ấy, để giờ đây, múa xòe đã được bạn bè quốc tế biết đến, yêu thích và cùng đắm say.

Xòe - biểu tượng văn hóa của dân tộc Thái Tây Bắc

17/08/2022

Mường Lò được coi là đất Tổ của người Thái ở Tây Bắc. Bởi thế, đồng bào cũng quan niệm đây là nơi sản sinh ra các điệu xòe cổ, là ngọn nguồn của những vòng xòe. Xòe được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử hình thành bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng người Thái; nó gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt, thể hiện đời sống vật chất và tinh thần của người Thái nơi đây.

Giá trị nhân văn của sáu điệu xoè cổ

17/08/2022

Mường Lò, gồm thị xã Nghĩa Lộ và một phần huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là đất tổ của người Thái đen Tây Bắc. Ngay từ khi đặt chân đến vùng đất màu mỡ, trù phú nhưng còn hoang sơ này, những người tiên phong trong cuộc sinh cơ lập nghiệp luôn phải chống lại kẻ thù hai chân và bốn chân.

Nghệ thuật Xòe Thái - Niềm tự hào Tây Bắc

15/08/2022

Chiều 15/12/2021, Hội nghị trực tuyến Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hướng tới Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" và Lễ hội Văn hóa - Du Lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải" diễn ra vào tháng 9 tới đây

Họp Ban tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022

10/08/2022

CTTĐT - Chiều 9/8, Ban tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 đã họp đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung triển khai trong thời gian tới.

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái

09/08/2022

Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thêm một lần nữa khẳng định giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, của loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng người Thái ở vùng Tây Bắc nói riêng.

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h