Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Yên Bái - Điểm đến du khách >> Văn hóa - Xã hội

Nghĩa Lộ sẵn sàng đón du khách

15/09/2022 01:50:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 đang đến gần. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, thị xã Nghĩa Lộ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, các hoạt động và ý nghĩa của Lễ hội; quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch mới, hấp dẫn, đặc sắc, đồng thời hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất nơi tổ chức các sự kiện chính của lễ hội; chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; hướng dẫn các chủ cơ sở lưu trú nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo những điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để phục vụ du khách trong mùa lễ hội.

Các homestay đang tích cực chuẩn bị các điều kiện đón du khách

“Muonglo Farmstay” của gia đình chị Đinh Thị Đương ở Bản Nụ 1, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ những ngày này đang tu sửa lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, mở thêm hệ thống xông hơi, gội đầu, cà phê, tắm thuốc, bể bơi để đón và phục vụ du khách được tốt nhất. Là cơ sở mới đi vào hoạt động từ năm 2019, nhưng “Muonglo Farmstay” đã là địa điểm của nhiều đoàn khách du lịch lựa chọn trong hành trình khám phá thị xã Nghĩa Lộ, đặc biệt là du khách nước ngoài. Chưa kể, một số công ty lữ hành cũng đã đến khảo sát và tư vấn cho gia đình để ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động. Hiện cơ sở lưu trú này có thể đón 200 khách ăn nghỉ/ngày. Chị Đinh Thị Đương - Bản Nụ 1, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Với tâm niệm là làm sao để giữ gìn và mang đến cho du khách những trải nghiệm thật sự sinh động và chân thực về cuộc sống của người Mường nơi đây, tôi đã dành nhiều thời gian đi nghiên cứu, tìm tòi và gắn kết các hộ dân trong bản, để các gia đình đều có thể hưởng lợi từ du lịch. Đồng thời, để mỗi gia đình trong bản đều có thể trở thành một mắt xích quan trọng tạo ra chuỗi giá trị về du lịch. Chị đã vận động người dân trong bản giữ nguyên kiến trúc nhà ở, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh con người thân thiện mến khách để thu hút khách.

Tại xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ những ngày này, chính quyền địa phương cũng đang tích cực chỉ đạo các cơ sở du lịch chuẩn bị các điều kiện để đón và phục vụ khách du lịch. Ông Sầm Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn A cho biết: Hiện xã đã đưa hang Thẩm Han, suối nước nóng Bản Bon vào hoạt động. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động như: Bơi mảng, đánh bắt cá, chế biến các món ăn và những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường...

Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón và phục vụ khách du lịch dịp Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi nhận “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo các ngành, các xã, phường tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của thị xã Nghĩa Lộ và vùng Mường Lò, thu hút nguồn lực đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng du lịch, chất lượng các sản phẩm du lịch đã có, đồng thời xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm...

Các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú cũng đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhà ở, phòng ngủ, dịch vụ ăn uống, giảm giá các dịch vụ du lịch để thu hút khách. Nhờ đó, 7 tháng đầu năm 2022, thị xã Nghĩa Lộ đã đón và phục vụ 142.300 lượt khách du lịch, bằng 74,9% kế hoạch tỉnh giao, bằng 72,6% kế hoạch thị xã, tăng 77,8% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 92,67 tỷ đồng. Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2022, thị xã Nghĩa Lộ đã đón và phục vụ 11.200 khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan và nghỉ dưỡng; doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 8,6 tỷ đồng. Chị Fukada Kaede - Du khách đến từ Nhật Bản chia sẻ: Chỉ 4 tháng kể từ khi tôi đến thị xã Nghĩa Lộ, nhưng tôi đã yêu thị xã Nghĩa Lộ. Ngay sau khi tôi đến, tôi cảm thấy đây là một nơi đầy hoài niệm và một cảm giác yên bình. Người dân ở thị xã này thật sự tốt bụng và mến khách.

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ có 50 nhà nghỉ, khách sạn du lịch với 665 buồng và trên 1.000 giường; 35 mô hình homestay. Hiện các cơ sở đều chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, sẵn sàng chào đón du khách đến với Nghĩa Lộ trong dịp tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

CTV: Thùy Hương - Xuân Thắng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h