Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Mường Lò - Tinh hoa hội tụ

16/12/2021 08:18:23 Xem cỡ chữ Google
Chiều nay-15/12/2021, Nghệ thuật Xòe Thái đã chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Mảnh đất Mường Lò (Nghĩa Lộ- Yên Bái) được coi là cái nôi của những điệu xòe cổ. Báo Yên Bái điện tử xin trân trọng giới thiệu lại những hình ảnh Lễ hội văn hóa- du lịch Mường Lò 2020 với rất nhiều hoạt động tôn vinh nghệ thuật xòe Thái, đã làm nên thương hiệu du lịch của thị xã miền Tây Yên Bái.

Thiếu nữ Thái trao khăn cho các đại biểu dự đêm khai mạc Lễ hội.

Mường Lò, Nghĩa Lộ - mảnh đất hội tụ những tinh hoa văn hóa của miền Tây Bắc Tổ quốc tối nay - 17/10 lại rộn ràng lời yêu đêm Hạn khuống cùng những vũ điệu mê say, những âm thanh rộn rã đất trời. Hàng ngàn người dân và du khách hân hoan, náo nức hướng đến không gian sắc màu văn hóa trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020 có chủ đề "Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa”.

Như chiều lòng người, sau bao hồi hộp, lo lắng bởi chuỗi ngày mưa lớn, hôm nay đất trời bừng tỉnh, tạnh ráo, trăng trong giúp hàng ngàn người dân và du khách rất sớm đã từ mọi nẻo đường cuồn cuộn đổ về sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - nơi diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020. 

Không khí Lễ hội càng tưng bừng bởi nhiều ngày trước đó và ngay trước giờ khai mạc là hoạt động diễu diễn đường phố lần đầu tiên mới lạ, hấp dẫn, bởi quy mô và hình thức tổ chức, truyền tải những tinh hoa văn hóa truyền thống đặc trưng nhất của cộng đồng các dân tộc Nghĩa Lộ sau khi thị xã mở rộng địa giới hành chính. 

Đêm khai mạc Lễ hội vinh dự được đón các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh cùng hàng ngàn người dân và du khách chung vui.

Đã thành thường niên, Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ và các địa phương miền Tây của tỉnh Yên Bái nói riêng. Qua đó, làm bật lên vẻ đẹp tiềm ẩn của thiên nhiên và con người, tinh hoa truyền thống và hiện đại, tạo nên sức quyến rũ có một không hai, đưa Nghĩa Lộ trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và khu vực Tây Bắc. 

Các đại biểu tham dự Lễ hội.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020, đồng chí Lê Trí Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ có lời chào mừng ấn tượng: "Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò là hoạt động thường niên; trong đó, năm 2020 là năm đầu tiên được tổ chức thành chuỗi các hoạt động, kéo dài trong thời gian 1 tháng, khởi động từ đầu tháng 10/2020". 

Đến với Lễ hội lần này, du khách sẽ có dịp cùng nhau tay nắm chặt tay hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, đắm say trong những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc; trải nghiệm, khám phá các hoạt động văn hóa, du lịch đầy bất ngờ và thú vị. 

Đồng chí Lê Trí Hà - Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ phát biểu khai mạc Lễ hội.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội Văn hóa - Du lịch, thị xã Nghĩa Lộ mong muốn giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc, sự nồng hậu, thân thiện và mến khách của đồng bào các dân tộc Mường Lò - Nghĩa Lộ đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Sau lời mời gọi du khách đến với Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và tham gia chuỗi các hoạt động trong Lễ hội của đồng chí Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ là một bức tranh văn hóa đa sắc màu, không gian nghệ thuật sôi động, hoành tráng, hấp dẫn mang đến người thưởng ngoạn. 

Với chủ đề "Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa”, chương trình nghệ thuật với 3 chương mang đến cho khán giả một không gian văn hóa độc đáo, đặc sắc, cùng hội tụ và lan tỏa sắc thái văn hóa giao thoa, gắn liền với văn hóa bản địa. 

Khán giả đắm say trong không gian bất tận ở chương I - "Về Yên Bái cùng em".

Trong chương I -  "Về Yên Bái cùng em”, khán giả và du khách cảm nhận được bức tranh phong cảnh tuyệt sắc, hùng vĩ của Yên Bái - mảnh đất cửa ngõ miền Tây Nghĩa Lộ, Mường Lò – nơi cội nguồn đất tổ của người Thái đen, nơi hội tụ những giá trị văn hóa dân gian độc đáo của các tộc người, cùng các dấu tích của những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong tín ngưỡng tâm linh, các lễ hội đặc sắc, vừa đa dạng, vừa riêng biệt, lôi cuốn. 

"Mường Lò đắm say điệu xòe hoa” trong chương II đưa khán giả đi từ không gian lớp học chữ Thái cổ của nghệ nhân Lò Văn Biến đến hình ảnh mềm mại, thướt tha của các thiếu nữ Thái trong trang phục áo cỏm, khăn piêu; là nghề dệt thổ cẩm; là các lễ hội độc đáo; những điệu khắp trữ tình, điệu pí, điệu khèn, da diết… mời gọi bạn phương xa. 

Ở chương III - "Đại xòe đêm trăng” mang đến cho du khách cơ hội để khám phá giá trị nghệ thuật đích thực của 6 điệu xòe cổ nổi tiếng đắm say lòng người, khiến cho mỗi người hiểu thêm ý nghĩa sâu xa về lịch sử cội nguồn dân tộc, chứa đựng suy nghĩ, ý nguyện, tình cảm và những khát vọng vươn tới chân - thiện - mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng dân tộc người Thái vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ nói riêng, người Thái miền Tây Bắc nói chung. 

Cùng với được thưởng thức màn đại xòe đoàn kết do 2.020 nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ biểu diễn, các đại biểu và du khách đã cùng tay trong tay trong điệu xòe hoa để kết mối giao tình đắm say, thân thương gửi gắm tình cảm và mong mỏi về một cuộc sống hạnh phúc, bình yên. 

Sức hấp dẫn của xòe chính là sự sôi nổi, gần gũi mà đậm tình như hơi thở của cuộc sống. Xòe không phân biệt già hay trẻ, lạ hay quen, tất cả tay trong tay hòa nhịp vũ điệu tâm hồn, kết nối vô tận để mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về mảnh đất Mường Lò, cùng hội tụ và lan tỏa để tiếp nối chuỗi hoạt động khám phá với rất nhiều điều hấp dẫn, lý thú đón chờ du khách ở mảnh đất miền Tây. 

 

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h