Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Triển khai các giải pháp phát triển du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

25/04/2022 03:21:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Yên Bái đã linh hoạt, cụ thể hóa bằng các biện pháp phù hợp với từng tình huống dịch nhằm bảo đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân khi đến du lịch Yên Bái, góp phần duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Du lịch Yên Bái đã từng bước được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam

Yên Bái - nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp kết hợp với truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên những tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành du lịch.

Đặc biệt, cùng với tài nguyên du lịch tự nhiên, Yên Bái còn có tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, đa dạng với nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, Nghệ thuật Xòe Thái đã được Unesco ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; con người Yên Bái thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập... Những yếu tố đó đã và đang trở thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm gần đây, du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư.

Trong các nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh, Yên Bái đều ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch. Tỉnh cũng có nhiều chính sách đặc thù nhằm ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân phát triển du lịch; đồng thời, tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong đó tập trung khai thác lợi thế để phát triển du lịch.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, ngành du lịch Yên Bái đã có nhiều khởi sắc. Du lịch Yên Bái đã từng bước được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam, bước đầu tạo điểm nhấn và thương hiệu trên thị trường du lịch trong nước, quốc tế.

Tuy nhiên, từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19 (đầu năm 2020) đến nay, trong hơn 2 năm qua, cũng như các địa phương trong cả nước, tỉnh Yên Bái đã phải chịu những tác động tiêu cực, ảnh hưởng sâu sắc tới các lĩnh vực kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Năm 2021, chỉ tiêu về du lịch của tỉnh đã không đạt mục tiêu đề ra. Lượt khách du lịch chỉ đạt trên 88% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế giảm trên 90% so với năm 2020. Điều này là minh chứng rõ nét nhất cho những khó khăn, thách thức ngành du lịch phải gánh chịu trước cơn bão đại dịch - du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID - 19.

Triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ; đặc biệt là trong suốt thời gian dài tỉnh giữ được "vùng xanh" an toàn trên bản đồ dịch bệnh COVID-19, tỉnh Yên Bái đã chủ động tập trung các giải pháp tích cực để phục hồi, vực dậy và sẵn sàng chuẩn bị cho sự khởi động trở lại các hoạt động mở cửa du lịch như: Tiêm đủ mũi vắc xin cơ bản phòng COVID-19 cho các đối tượng, nhất là người lao động trong hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ; hướng dẫn và triển khai cho các cơ sở dịch vụ tự đánh giá an toàn phục vụ khách du lịch; tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; làm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch; kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ; sẵn sàng mở cửa an toàn để đón, phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch , trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của tỉnh, triển khai chiến dịch truyền thông để kích cầu du lịch với thông điệp “Yên Bái điểm đến thân thiện, an toàn, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng”.

Bước sang năm 2022, có thể thấy du lịch Yên Bái đã có những khởi sắc và phục hồi rõ nét. Kết thúc 3 tháng đầu năm 2022, chỉ tiêu về du lịch đã đạt 162% so với cùng kỳ năm 2021.

Có thể khẳng định, sự sẵn sàng, đồng lòng, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chính là sức mạnh để Yên Bái đã và đang tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân gắn với thực hiện thành công “mục tiêu kép”, giữ vững đà tăng trưởng hai con số; trở thành điểm sáng về thích ứng, linh hoạt, an toàn trong cuộc chiến với dịch COVID -19.

Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h