Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Thành phố Yên Bái tích cực chuẩn bị các hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

16/09/2022 02:08:44 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Chỉ gần chục ngày nữa, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thị xã Nghĩa Lộ. Những ngày qua, Thành phố Yên Bái cũng tích cực chỉ đạo các tổ dân phố chuẩn bị hưởng ứng sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm chỉ đạo người dân luyện tập nhảy sạp

Gần một tuần nay, cứ đến 4h chiều là phía sân trụ sở của Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm như nhộn nhịp hơn bởi tiếng tiếng nhạc và đập sạp rộn ràng. Để chuẩn bị các hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thị xã Nghĩa Lộ, Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm - Thành phố Yên Bái đã huy động hơn 500 người là cán bộ, công chức, học sinh và người dân thuộc địa bàn phường tham gia màn nhảy sạp tại phố đi bộ Hào Gia và múa xòe tại Quảng trường 19/8 vào tối 23/9.

Để chuẩn bị tổ chức chu đáo các hoạt động này, phường đã rất sáng tạo trong việc chuẩn bị những chiếc sạp để làm dụng cụ cho các diễn viên quần chúng và người dân tham gia màn nhảy sạp. Phường cũng đã được những cán bộ có kinh nghiệm của Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố đến hướng dẫn bà con tập luyện. Với những người đập sạp phải rất đều tay, tốc độ ban đầu chậm rãi nhưng sau có thể nâng dần lên, khiến các bước nhảy khó dần và cũng từ đó mà hấp dẫn hơn. Người nhảy sạp phải chứng tỏ được sự khéo léo của mình, theo đúng và kịp tiết tấu của người đập sạp. Với tiết tấu và âm thanh rộn ràng của tiếng nhạc hòa lẫn vào tiếng sạp, những ngày tập luyện không chỉ thu hút sự tham gia tích cực của những người trung tuổi mà đối với các em học sinh, các em cũng cảm thấy được đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, để tuổi thơ của các em vẫn gắn liền với những niềm vui, sự hồn nhiên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: Hiện nay, các tổ dân phố đã triển khai cho người dân tập trung để chuẩn bị múa xòe và múa sạp. Trong quá trình tập luyện, mặc dù gặp phải một số khó khăn như: bà con nhân dân bận việc; chưa quen với việc múa sạp … song nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng diễn viên quần chúng đến tham gia đông đủ, đúng giờ, tập luyện nghiêm túc và hiệu quả.

Bà Lý Thị Hồng Hải – tổ dân phố số 1, phường Đồng Tâm cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi được tham gia múa sạp nên phấn khởi, tự hào lắm. Mặc dù công việc gia đình rất bận rộn song tôi vẫn cố gắng thu xếp việc nhà ổn thỏa để có thể ra tập luyện đúng giờ với mọi người”. 

Còn em Lê Trần Diệu Thùy - học sinh trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: Bản thân em cũng chưa tham gia biểu diễn bao giờ nhưng em thấy rất yêu thích những tiết mục nghệ thuật truyền thống như thế này và em đã tham gia bằng cả nhiệt huyết của mình. Khi về trường học em sẽ có trách nhiệm gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa này và lan tỏa đến các bạn cùng trường.

Với đồng bào Thái Tây Bắc, múa sạp thường đi liền với những điệu xòe. Trong nhiều lễ hội, xòe và múa sạp đi liền với nhau. Chính vì thế, để tái hiện lại nét văn hóa truyền thống của đồng bào vùng Tây Bắc đúng dịp chào đón sự kiện trọng đại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, Thành phố Yên Bái đã tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Thái các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái nói riêng. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND Thành phố Yên Bái cho biết: Để hưởng ứng Lễ đón nhận và khai mạc lễ hội sẽ tổ chức ở Thị xã Nghĩa Lộ, tối 23/9, Thành phố Yên Bái sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Tây Bắc vang mãi bản hòa ca". Thành phố huy động 2022 người, gồm cán bộ công chức, giáo viên, học sinh và nhân dân tham gia màn múa xòe ở quảng trường 19/8. Ngoài ra còn có màn nhảy sạp của 16 tổ dân phố phường Đồng Tâm tại phố đi bộ Hào Gia. Thành phố đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa phối hợp với các xã, phường tổ chức dàn dựng, chỉ đạo tập luyện và biểu diễn Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo đúng Kế hoạch. Hiện nay, các tổ dân phố đang bắt đầu triển khai luyện tập để tối 22/9 sẽ hợp luyện tại quảng trường. Đây là hoạt động hưởng ứng để người dân trên địa bàn Thành phố hiểu thêm được nét văn hóa độc đáo của người Thái Tây Bắc. Các hoạt động hứa hẹn tạo sự hấp dẫn, dấu ấn, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa, nét đặc trưng riêng của Thành phố và của tỉnh Yên Bái, đồng thời gắn các hoạt động hưởng ứng với quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của Thành phố.

 

Lan Hương

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h