Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Mù Cang Chải sẵn sàng đón du khách

22/08/2023 08:21:30 Xem cỡ chữ Google
Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái không hổ danh với Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang khiến du khách phải mê mẩn cả 4 mùa. Đặc biệt, vào dịp tháng 9, tháng 10 hàng năm, du khách sẽ được đắm mình trong những lễ hội văn hóa đậm đặc bản sắc văn hóa của đồng bào Mông và chiêm ngưỡng những đường vân sóng lúa vàng ươm khắp thung lũng vùng cao.

Tháng 9 đến với Mù Cang Chải, du khách sẽ say trong cảnh sắc và các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây

Tuy nhiên, những ngày qua, tại một số xã của huyện Mù Cang Chải đã xảy ra sự cố không mong muốn. Trận mưa, lũ quét kéo dài những ngày đầu tháng 8 đã gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa và tài sản của bà con cùng các công trình kết cấu hạ tầng khiến người dân và du khách lo lắng khi mùa lúa chín đang đến gần. 

Điều này có thể làm cho nhiều người do dự khi muốn đến chiêm ngưỡng mùa lúa chín - nét chấm phá đặc sắc trong bức tranh thu vàng của núi rừng Tây Bắc. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá! Bức tranh vùng cao Mù Cang Chải đã trở lại sắc màu tươi mới như khi cơn lũ chưa từng qua.Rất nhiều những địa điểm du lịch đẹp, an toàn cùng các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc đang chờ đón du khách. Song song với khắc phục thiên tai, Mù Cang Chải đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đón du khách tham gia trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn, ấn tượng và thú vị ngay từ đầu tháng 9 tới đây. 

Gần nhất là các hoạt động chào mừng Tết Độc lập 2/9 như: Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập diễn ra từ tối 1/9 với chủ đề "Rạng rỡ quê hương”; chương trình diễu diễn "Người Mông xuống phố”; thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian; hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc. Cùng với đó là các hoạt động khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải bao gồm: giải thi dù lượn hạ cánh chính xác với chủ đề "Khám phá chân trời di sản” diễn ra từ ngày 8/9; giải chạy trực tuyến "GREEN VIRTUAL RACE MU CANG CHAI 2023”; giải Marathon "MU CANG CHẢI ULTRA TRALL”; Lễ mừng cơm mới… cùng các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Thái và các tour du lịch trải nghiệm hấp dẫn. 

Qua đó, du khách sẽ được leo núi, khám phá trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, chinh phục đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có; đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ; đỉnh Tà Kay Đằng, xã Púng Luông; đỉnh Tháp Trời, xã La Pán Tẩn… Đồng thời, tham gia các tour Trail, Trekking trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên, xây dựng các tuyến đi bộ đường dài với những cung đường độc đáo phục vụ du khách trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, ẩm thực dưới sự hướng dẫn của các porter bản địa. 

Là địa phương may mắn không phải chịu thiệt hại từ trận mưa lũ mới xảy ra nên thời gian này, xã Dế Xu Phình đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón du khách. Ruộng bậc thang xã Zế Xu Phình cũng chính là một trong ba thửa ruộng đẹp nhất huyện Mù Cang Chải, cùng với ruộng bậc thang 2 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn. Ông Vàng A Dờ - Chủ tịch UBND xã Dế Xu Phình cho biết: "Chúng tôi đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường từ quốc lộ 32 vào trụ sở xã, đường đi Sống lưng Khủng long (bản Phình Hồ), thác Rồng, rừng thông (bản Háng Cuốn Rùa)... Đồng thời, xã cũng tăng cường công tác truyền thông, quảng bá để thu hút khách du lịch đến tham quan tại địa bàn xã”.

Cùng với xã Dế Xu Phình, các xã có danh lam thắng cảnh, điểm, khu du lịch như: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Cao Phạ, thị trấn Mù Cang Chải… đang tích cực chuẩn bị các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm độc đáo của địa phương; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm có hoạt động du lịch, tuyến đường giao nhau; tăng cường hoạt động tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện trực quan, khẩu hiệu, pa nô, áp phích...

Đồng thời, huyện chỉ đạo tuyên truyền nhân dân treo cờ Tổ quốc tại gia đình trong thời gian diễn ra các hoạt động du lịch; tuyên truyền các hộ gia đình có ruộng thuận lợi chuẩn bị các điều kiện cho du khách trải nghiệm gặt lúa, cày bừa, đắp bờ. Các bản, tổ dân phố, nhất là các địa điểm diễn ra các hoạt dộng lễ hội, các khu, điểm du lịch tuyên truyền, vận động nhân dân dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp… 

Đồng chí Trịnh Thế Bình - Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Mù Cang Chải cho biết: "Để chuẩn bị tốt các hoạt động Du lịch mùa vàng và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2023, chúng tôi đã tham mưu với huyện thành lập Ban tổ chức lễ hội, các tiểu ban phụ trách các hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp, hướng dẫn các công ty, đơn vị xây dựng kế hoạch, điều lệ thi đấu Dù lượn "Bay trên miền danh thắng” lần thứ nhất, năm 2023, phương án tổ chức các giải chạy. Chúng tôi cũng phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát tổng hợp hệ thống cơ sở lưu trú phục vụ du khách, tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở củng cố cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ”. 

Luôn quan tâm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, huyện Mù Cang Chải cũng đã cho cắm biển cảnh báo các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở để các phương tiện không lưu thông; cảnh báo người dân không nên dừng, đỗ, trú, tránh ở những khu vực ta-luy cao, độ dốc lớn. 

Cùng với nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống cho bà con ở khu vực bị ảnh hưởng, thiệt hại, huyện vùng cao Mù Cang Chải đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất để du khách sẽ có chuyến du lịch mùa vàng 2023 an toàn và tận hưởng những trải nghiệm điểm đến cùng bản sắc văn hóa tuyệt vời ở nơi được ví là thiên đường du lịch của Tây Bắc. 

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h