Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Họp báo thông tin các hoạt động, sự kiện du lịch tỉnh Yên Bái trong tháng 9/2023

19/09/2023 08:38:12 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 18/9, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Họp báo thông tin về công tác tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II; Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò; Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất và các sự kiện, lễ hội trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 năm 2023.

Toàn cảnh buổi họp báo

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 24/9/2023 tại Quảng trường 19/8 trung tâm thành phố Yên Bái. Tại buổi lễ sẽ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái; báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II; Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái. Kết thúc phần Lễ là Chương trình nghệ thuật đặc biệt và màn dân vũ và nhảy sạp với sự tham gia của 2.023 diễn viên quần chúng.

Các hoạt động của Lễ hội Trà Shan tuyết, huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 được tổ chức từ ngày 22/9-28/9/2023. Trong đó, Lễ khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 22/9/2023 tại Sân vận động huyện Văn Chấn gồm các nội dung: Màn khai từ; Chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”; Màn trình diễn Khèn Mông và kết đoàn các dân tộc huyện Văn Chấn.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ được khai mạc vào 20h tối ngày 30/9/2023 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ gồm các nội dung: Màn diễu diễn đường phố; màn khai từ; chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa miền di sản”; màn xòe Đại đoàn kết với 2.023 người. Ngoài ra, sẽ có 15 hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội, trong đó 02 hoạt động quy mô cấp tỉnh, 13 hoạt động do thị xã Nghĩa Lộ tổ chức.

Cùng với đó là các hoạt động như: Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Trạm Tấu năm 2023; Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Trạm Tấu lần thứ XVII năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 29/9/2023 - 1/10/2023 tại Sân vận động huyện Trạm Tấu; Tổ chức giải leo núi “Bước chân trên mây” chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, huyện Trạm Tấu năm 2023 do UBND huyện Trạm Tấu phối hợp với Báo pháp luật Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt tổ chức từ ngày 29/9/2023 - 01/10/2023.

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện. Đặc biệt là sự kiện công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II sẽ mở ra triển vọng phát triển mới cho tỉnh Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng.

Đối với công tác lưu trú dịp diễn ra các sự kiện, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú; phối hợp giải quyết công tác lưu trú đồng bộ từ chính quyền đến các cơ sở lưu trú và nhân dân; các cơ sở lưu trú công khai số phòng trống với nhau nên sẽ có sự điều tiết lẫn nhau; khuyến cáo du khách đặt phòng trước, công khai số điện thoại hotline… Về phía thị xã Nghĩa Lộ, để giải quyết vấn đề lưu trú, địa phương có thêm giải pháp hướng đến du lịch thông minh, làm phần mềm tải app để du khách có thể kiểm tra phòng nghỉ; lâu dài là thu hút đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, khách sạn. Đối với Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần đầu tiên tổ chức lễ hội quy mô cấp huyện, huyện đã nỗ lực chuẩn bị các nội dung chu đáo, kỹ lưỡng để đảm bảo Lễ hội với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây” ấn tượng, tinh tế. Đối với Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm nay, điểm mới là hoạt động bay dù lượn khám phá thung lũng Mường Lò. Khác với bay dù lượn ở Mù Cang Chải là bay sức gió thì ở Nghĩa Lộ là bay có động cơ với 10 - 20 phi công chuyên nghiệp. 

Theo lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh, nét nổi bật trong tổ chức các hoạt động du lịch năm nay sẽ lấy trải nghiệm của du khách làm trung tâm, do vậy ngành đã chỉ đạo các địa phương xây dựng chuỗi các dự kiện xuyên suốt với các tua nhỏ phù hợp với từng nhóm đối tượng để du khách có thể hoà mình vào không khí lễ hội. Lễ hội sẽ trải dọc 4 huyện phía Tây và sự kiện tại thành phố Yên Bái sẽ hứa hẹn một kỳ Lễ hội nhiều khởi sắc tại Yên Bái trong tháng 9.

Kết luận họp báo, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về Lễ hội VHDL Mường Lò năm 2023, Lễ hội Trà Shan Tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Cùng với đó, quan tâm tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về đất và người Yên Bái, những tiềm năng, thế mạnh thu hút khách du lịch thông qua nhiều hoạt động du lịch được tổ chức tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái để mời gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch Yên Bái. Tuyên truyền công bố rộng rãi Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đến các tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân được biết nhằm định hướng việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thu hút các nhà đầu tư quan tâm vào tỉnh Yên Bái. Tuyên truyền sâu rộng việc thành phố Yên Bái đón Huân chương Lao động hạng Nhì và được công nhận là đô thị loại II để người dân và nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, thành phố Yên Bái nói riêng trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Yên Bái.

Thanh Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h