Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090

Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tết Độc lập ở Mù Cang Chải: Rộn ràng đón khách du lịch mùa vàng

30/08/2023 08:10:45 Xem cỡ chữ Google
Thời điểm này, đồng bào người Mông ở Mù Cang Chải đang nô nức đón chờ Tết Độc lập. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để địa phương đón du khách đến chiêm ngưỡng lúa vàng mùa thu trên những thửa ruộng bậc thang. Công tác chuẩn bị đang tất bật, khẩn trương.

Đội văn nghệ của đoàn thanh niên xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tập luyện chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập

Gần 1 tháng nay, tối nào, đội văn nghệ của Đoàn thanh niên xã Chế Cu Nha cũng tập luyện những bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Mông. Chị Khang Thị Bla, Bí thư Đoàn xã Chế Cu Nha chia sẻ: "Chuẩn bị cho Tết Độc lập, Đoàn xã đã lựa chọn 20 nam, nữ là cán bộ công chức xã, đoàn viên thanh niên tập luyện các tiết mục văn nghệ: múa, hát giao duyên, hát gọi đối, thổi khèn Mông, đàn môi để tham gia Hội thi Nghệ thuật truyền thống và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Đội cũng đang nỗ lực tập luyện thật nhuần nhuyễn các điệu múa để tham gia chương trình diễu diễn "Người Mông xuống phố”. Tất cả ai nấy đều vui và tự hào khi được tập luyện và biểu diễn văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.

Chương trình diễu diễn "Người Mông xuống phố” là một trong các hoạt động chào mừng Tết Độc lập 2/9 năm nay của huyện Mù Cang Chải. Đây cũng là lần đầu tiên Mù Cang Chải tổ chức chương trình, dự kiến sẽ có trên 300 người tham gia. Ngoài các xã bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét ngày 5/8 vừa qua, 11 xã, thị trấn còn lại của huyện đang nỗ lực tập luyện để mang đến cho người dân và du khách một chương trình thật đặc sắc.

Tham gia chương trình diễu diễn, mỗi đội văn nghệ sẽ đem đến bản sắc riêng của địa phương mình, tham gia tập luyện và hợp luyện thành khối. Với chặng đường đi hơn 1km,  đoàn diễu diễn sẽ xuất phát từ khu vực trước cửa Bưu điện huyện, đội hình các khối vừa biểu diễn các điệu dân vũ vừa kết hợp với khèn Mông, kèn lá, di chuyển dọc quốc lộ 32 về hướng đi Nghĩa Lộ, đến ngã tư trung tâm thị trấn thì rẽ vào cầu Kim Nọi và kết thúc tại khu vực tiểu khuôn viên đối diện khu cơ quan hành chính trung tâm huyện. 

Ông Thào Cáng Súa, xã Mồ Dề - nghệ nhân trình diễn và trực tiếp chế tác khèn Mông của huyện cho biết: "Tết Độc lập hàng năm cũng như năm nay là dịp để tôi có cơ hội được biểu diễn với những nghệ nhân có chung sở thích. Đồng thời cũng là dịp để tôi được thể hiện những điệu múa khèn say đắm với bạn bè, người thân, cùng các thế hệ trẻ, thu hút du khách gần xa”. Vì lẽ đó, những ngày này, bản thân ông Súa đã làm thêm những sản phẩm trưng bày để bán cho du khách gần xa với mong muốn đưa hình ảnh cây khèn của đồng bào Mông đến với du khách gần xa. 

Rộn ràng chuẩn bị đón Tết Độc lập, thị trấn Mù Cang Chải cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho các hoạt động. Dọc tuyến quốc lộ 32 đoạn qua thị trấn, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu đã trang hoàng. Các tuyến phố đã được người dân các tổ dân phố dọn dẹp sạch sẽ. Các nhà nghỉ, homestay, quán ăn cũng đã sẵn sàng các dịch vụ phục vụ du khách gần xa với mong muốn tạo những ấn tượng tốt đẹp về một Mù Cang Chải thân thiện, hài hòa và mến khách.

Tết Độc lập năm 2023 tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra các hoạt động lễ hội thu hút sự quan tâm của bà con địa phương và du khách thập phương, như: Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập diễn ra tối 1/9 có chủ đề "Rạng rỡ quê hương”, Chương trình diễu diễn "Người Mông xuống phố”. Ngày mùng 2 và mùng 3/9 với các hoạt động như: tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian; hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn huyện; một số hoạt động trải nghiệm khác mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, đặc biệt là dân tộc Mông. 

Cùng vui Tết Độc lập, đến với Mù Cang Chải, du khách cũng có thể lựa chọn tham gia các tour du lịch trải nghiệm khám phá cảnh sắc thiên nhiên, chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa lúa chín…. 

Các tour du lịch trải nghiệm hấp dẫn như: leo núi, khám phá cảnh quan thiên nhiên, chinh phục đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có; đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ; đỉnh Tà Kay Đằng, xã Púng Luông; đỉnh Tháp Trời xã La Pán Tẩn; ngủ lán trại, săn mây, ngắm cảnh bình minh buổi sáng, hoàng hôn buổi chiều... 

Các tuyến du lịch nội huyện, các sản phẩm du lịch mới cực kỳ hấp dẫn cũng đã được đưa vào vận hành  như: tour tham quan Đồi Mâm Xôi, bản Pú Nhu Háng Sung, xã La Pán Tẩn; tour tham quan Sống lưng khủng long, bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình; tour tham quan Võng lúa Sáng Nhù, xã Mồ Dề; các tour trail, trekking trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên; tour trải nghiệm các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại xã Nậm Khắt… 

Đặc biệt, để thuận tiện cho du khách tham quan,  mới đây, xã La Pán Tẩn đã ra mắt Tổ xe ôm Hợp tác xã du lịch đồi Mâm Xôi phục vụ khách du lịch khám phá Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2023 với 500 thành viên.

Theo ông Lê Xuân Dương - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Mù Cang Chải, để chuẩn bị cho Tết Độc lập cũng như thu hút du khách đến với địa phương phấn đấu đạt mục tiêu năm 2023, toàn huyện đón trên 300 nghìn lượt khách với doanh thu trên 300 tỷ đồng, ngay từ đầu tháng 8, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật, trong đó phát huy bản sắc văn hóa của địa phương để xây dựng kịch bản chi tiết, đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn trưng tập, lựa chọn diễn viên, nghệ nhân là người dân địa phương, chuẩn bị các nội dung. 

Trung tâm cũng phối hợp với các công ty tổ chức sự kiện thực hiện các nội dung theo kịch bản đã được duyệt như Festival Dù lượn năm 2023, Giải chạy Marathon Mù Cang Chải…

Với trên 90% dân số là đồng bào Mông mang nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc sắc riêng có, cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, đặc biệt là nơi sở hữu Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang, huyện vùng cao Mù Cang Chải đang phát huy thế mạnh phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Mông để thành điểm đến ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h